CÁC LUẬT CỦA SEC VỀ DAO VÀ ICO

Digital currency news


SEC mà tất cả mọi người đang nói đến là gì?

Vào ngày 25 tháng 7 vừa qua, Ủy ban Chứng khoán và Sở giao dịch (Securities and Exchanges Commission – SEC) tuyên bố rằng các công ty Blockchain phải tuân thủ luật pháp liên bang.

SEC đã đưa ra thông cáo rằng việc mua bán tài sản số của các tổ chức “ảo” phải tuân theo các yêu cầu của luật chứng khoán liên bang. Những hình thức mua bán do các tổ chức sử dụng số cái phân tán hoặc công nghệ Blockchain như ICO hay “Token Sales” cũng được nhắc đến. Báo cáo xác nhận rằng các công ty phát hành chứng khoán trên sổ cái phân phối hoặc chứng khoán dựa trên công nghệ Blockchain phải đăng ký việc chào bán và bán chứng khoán đó trừ khi áp dụng hình thức miễn thuế hợp lệ. Nó cũng đưa ra kết luận rằng các mã token DAO trên thực tế cũng là một chứng khoán, và do đó cũng phải lệ thuộc vào luật pháp liên bang.

Tại sao lại có sự vụ này?

Tất cả đều do các sự việc bất ngờ xảy ra với DAO.

DAO là một quỹ mạo hiểm phân cấp dựa trên Ethereum. Vào tháng 4 năm 2016, ICO đã huy động được khoảng 150 triệu đô la Mỹ cho ETH. Hơn 11.000 người đã đầu tư vào dự án này. Tuy nhiên chỉ hai tháng sau, một số hacker đã thâm nhập được vào mạng lưới này và lấy cắp đi 60 triệu đô la. Kết quả, rất nhiều người đầu tư đã phải trắng tay sau chiến dịch.

Bản thân hiện tượng ICO đã có nhiều lời chỉ trích. Nhiều người tin rằng đó chỉ là một cách kiếm tiền không được kiểm soát và quản lý. Vâng, và nó đúng là như vậy.

Theo SEC, vụ việc này đã đưa tới kết luận rằng cần thiết phải lập một bộ quy tắc và luật lệ cho các chương trình này. Đó là lý do tại sao họ bắt đầu điều tra và can thiệp.

Liệu thị trường và cộng đồng có phản ứng lại với tin tức này không?

Top 5 cryptocurency hàng đầu đã giảm giá vào ngày SEC ra công bố trên, mặc dù con số giảm đi là không đáng kể. Ethereum giảm xuống khoảng 10%, nhưng nhanh chóng trở lại giá trị trước đó. Việc này có thể là kết quả của sự biến động thị trường chứ không phải từ tin tức mà SEC công bố.

Đối với cộng đồng, phản ứng được chia theo hai chiều hướng. Một số người bày tỏ quan điểm rất lạc quan, vì họ cho rằng thị trường này đã không được chính phủ quan tâm nhiều trước đây. Một số khác lại cảm thấy việc này là hoàn toàn mâu thuẫn với chính khái niệm phân quyền mà thế giới tiền ảo đã tạo ra.

Quyết định của SEC có ý nghĩa gì?

Thật khó để trả lời câu hỏi đó ngay lúc này.

Báo cáo kêu gọi các công ty phải đăng ký với SEC. Trong một số trường hợp, nếu mã token không phải là một chứng khoán mà là một tiện ích thực tế, ICO có thể không phải đăng ký với SEC sau đó, vì đó không nhất thiết phải được coi là một “đầu tư”.

Ngoài ra, việc đăng ký có thể cung cấp tính hợp pháp hơn cho các công ty Blockchain. SEC có những quy định chặt chẽ, vì vậy nếu công ty nào đăng ký, điều đó có nghĩa là nó có ý định nghiêm túc. Các chuyên gia từ SEC đã sẵn sàng để phân tích các dự án Blockchain và cố gắng làm giảm số lượng các kế hoạch Ponzi nhất có thể. Thêm vào đó, việc này cũng có thể giảm bớt sự biến động giá cả và thu hẹp hệ thống những kẻ đầu cơ trục lợi.

Mặt khác, số lượng startup có thể đi xuống. Không phải tất cả các công ty đều có thể tuân thủ các quy định của SEC. Mặc dù có một ý tưởng tuyệt vời, một đội ngũ giàu kinh nghiệm hay một kế hoạch xuất sắc đi chăng nữa, một số dự án sẽ không bao giờ có thể hình thành được khi những quy định kia vẫn còn đó.

Câu hỏi đặt ra là quyết định này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường ICO hay chỉ ở Hoa Kỳ?Source link

Leave a Reply