Con đường tơ lụa trở nên đen tối: Bitcoin sống sót sau sự sụp đổ của thị trường lớn nhất của nó.

Digital currency news


Marco Santori là luật sư của FinTech có trụ sở tại thành phố New York, nơi ông dẫn dắt nhóm kỹ thuật blockchain tại Cooley LLP.

Trong phiên bản mới nhất của loạt bài “Những cột mốc của Bitcoin ” của CoinDesk, Santori đã thảo luận về sự sụp đổ của một thị trường khét tiếng quyền năng và đen tối Silk Road vào mùa thu năm 2013 và ảnh hưởng lâu dài của nó đối với nhận thức và thực hành của công nghệ.

 

 

Tôi vẫn tự đá mình vì đã không mua một mặt hàng trên Silk Road.

Vâng, tôi là một luật sư, và, vâng, tôi là một hình vuông. Vâng, hầu hết các sản phẩm của Silk Road vượt quá khả năng chịu đựng rủi ro của tôi. Tuy nhiên, thời đại Tơ Lụa là một khoảnh khắc hiếm hoi trong lịch sử, và tôi đã quá bận rộn cảnh báo mọi người về việc chuyển tiền chỉ để thậm chí mua một đôi vớ alpaca.

Công bằng với tôi mà nói, đó vẫn là những ngày đầu – mùa hè năm 2013. Một bitcoin có thể có giá khoảng một trăm đô la Mỹ. Mọi thứ trở nên đơn giản hơn. Ethereum không tồn tại. Không ai nói về tính hợp pháp của việc bán hàng qua mã Token.

Tôi vừa trở về từ một chuyến đi đến Washington, nơi mà, cùng với các thành viên khác của Quỹ Bitcoin, chúng tôi đã có các cuộc họp đa phương đầu tiên với chính phủ liên bang về mật mã.

Nó khá giống với một bữa tiệc. FinCEN, IRS, FBI, DEA, SEC, CFPB, CFTC … bất kỳ cơ quan nào có tiềm năng hứng thú về đồng tiền ma thuật internet ở đó để nghe chúng tôi giải thích cho họ. Không ai tin chúng tôi. Trên thực tế, cảm giác trong phòng rất rõ ràng: bitcoin là dành cho bọn tội phạm, và các nhà biện giải này cho rằng họ sẽ thay đổi suy nghĩ của chúng tôi.

Câu chuyện Bitcoin là dành cho bọn tội phạm có thể không bắt đầu từ Con Đường Tơ Lụa, nhưng chắc chắn nó đã rất gây phấn khích.

Thị trường chỉ có thể truy cập thông qua cái gọi là ‘mạng tối’, một mạng nặc danh yêu cầu phần mềm chuyên dụng để sử dụng. Sau khi truy cập, bạn có thể mua bất cứ thứ gì. Ma túy, khiêu dâm, giấy phép lái xe giả mạo … miễn là bạn trả bằng bitcoin.

Đây là lần đầu tiên, và vào thời điểm đó, nó là dạng duy nhất của bitcoin. Khi con đường tơ lụa trở nên phổ biến, thì họ cũng đã nhận ra rằng bitcoin có thể được sử dụng cho hoạt động bất hợp pháp, và sự quan tâm của chính phủ cũng như vậy.

Vì vậy, chính phủ đã đóng Silk Road xuống.

Cuộc đấu giá

Cuộc đấu giá đã diễn ra vào tháng Mười năm 2013, chỉ vài tháng sau khi chúng tôi bảo vệ điều tuyệt vời của bitcoin cho các cơ quan liên bang đã ra lệnh.

Tôi không hề nói gì mà chỉ nghe được thông tin, nhưng báo cáo gần như ngay lập tức: các bài viết trên phương tiện truyền thông xã hội, email từ khách hàng, kêu gọi bình luận từ báo chí, thông tin liên lạc từ đội PR của Tổ chức Bitcoin.

Trong nhiều luận điểm của họ, tôi nghe thấy một cơn giông bão hoảng loạn – loại hoảng loạn thường đặc biệt đối với các cáo buộc căng thẳng hoặc các vụ kiện giữa các công ty – nhưng kẻ đánh cắp duy nhất bị bắt là Ross Ulbricht, nhà điều hành bị buộc tội (và bị kết tội) của thị trường tối.

Những người còn lại sử dụng Bitcoin đã hoảng hốt vì họ là những người có liên quan đến  tất cả.

Bitcoin là huyết mạch của con đường tơ lụa.

Cú sốc

Tại Hộ thành lập Bitcoin, chúng tôi đã tranh luận để phát triển tin nhắn. theo những hiểu biết thực tiễn luật pháp của tôi, chúng tôi đã làm việc để đánh giá rủi ro của khách hàng. Có phải lệnh cấm đồng tiền kĩ thuật số gần diễn ra? Liệu bitcoin có bị coi là lậu không?

Liệu chính phủ có thể phân loại khách hàng của chúng tôi – các doanh nghiệp bitcoin – như các thực thể chính của vấn đề rửa tiền? Nếu có, toàn bộ ngành công nghiệp sẽ bị cấm vào hệ thống tài chính toàn cầu …

Một khi các tin tức bùng nổ, các phương tiện truyền thông phỏng đoán rằng số lượng giao dịch bitcoin sẽ giảm xuống gần mức 0, và giá bitcoin sẽ y như thế. Sau tất cả, bitcoin là dành cho bọn tội phạm, câu chuyện cứ thế diễn ra, và bây giờ việc hình thức sử dụng bitcoin lớn nhất đã biến mất, Vậy bitcoin tốt ở đâu?

Vào thời điểm đó, chúng ta chỉ có thể suy đoán. Giới hạn hệ thống của một mạng không xác thực, giả mạo là việc thiếu dữ liệu về ý định của người dùng. Chúng ta chỉ có thể đoán được có bao nhiêu bitcoin được kết nối với Silk Road.

Nhiều người trong chúng ta, thâm chí cá nhân tôi, đoán rằng nó là rất nhiều.

Chúng tôi đã lầm. Khi mà chúng tôi lần cuối nhìn lại những con số, số lượng đã không giảm. Nó tăng lên. Giá đã giảm, nhưng gần như ngay lập tức phục hồi và vượt qua đỉnh cao trước Silk Road của nó. Thật đáng kinh ngạc.

Hành động giảm thiểu thiệt hại

Một trong những điểm nhắn tin công khai của chúng tôi tại Bitcoin Foundation là câu chuyện mà bitcoin là một loại tiền tệ với trái tim vàng, bây giờ được giải phóng khỏi với thị trường tối tăm.

Giá trị và số lượng của nó bây giờ rõ ràng là độc lập với việc sử dụng mang tính phạm tội lớn nhất của chúng, chúng tôi nói. Ngay từ đầu, ‘bitcoin là dành cho tội phạm”đây quả là một câu chuyện hư cấu.

Và chúng tôi đã đúng. Tuy nhiên, đây không phải là toàn bộ câu chuyện. Toàn bộ câu chuyện phức tạp hơn rất nhiều bởi vì, gần như ngay lập tức, hàng chục bản nhái của Silk Road đã bắt đầu nở rộ.

Trong vòng một năm, đã có rất nhiều thị trường tối sử dụng bitcoin. Một số thậm chí còn sử dụng các loại tiền tệ kỹ thuật số mới, có tính riêng tư hơn, vốn không rõ ràng đối với các nghiên cứu pháp lý và sau phân tích.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng bắt đầu thấy khối lượng giao dịch ở các nước đang phát triển bắt đầu tăng lên đáng kể từ lần đầu tiên. Mọi người đang sử dụng bitcoin để cải thiện cuộc sống của họ. có người nói rằng đây là một sự thay thế cho sự lạm phát và quản lý  tài chính yếu kém vốn của chính phủ.

Nó chỉ xảy để thoát khỏi tay bọn tội phạm nhanh hơn những gì nó đã làm cho hầu hết mọi người khác.

Tác động dài lâu

Tuy nhiên, Silk Road cho thấy rằng bitcoin có thể được sử dụng cho các giao dịch phi pháp cũng như các giao dịch hợp pháp.

Khuôn khổ của nó cho chúng ta thấy rằng việc sử dụng bitcoin bất hợp pháp có lẽ còn hạn chế hơn bất cứ ai – thậm chí cả những người dùng bitcoin – nghi ngờ. Con đường Tơ lụa thay đổi cách chúng ta nghĩ về tiền. Nó thay đổi cách chúng ta nghĩ về ẩn danh. Đó là một khoảnh khắc hiếm hoi trong lịch sử, những ảnh hưởng của nó biến đổi một ngành công nghiệp.

Nó thay đổi rất nhiều về việc tiếp cận của chính phủ và hiểu biết thực tiễn pháp luật của tôi. Nhưng vào thời điểm đó, tôi thậm chí còn không thể can đảm để đăng nhập và mua một chiếc vớ alpaca.

Tôi vẫn tự đá mình.

 

Để biết thêm về bài viết của Santori, hãy đọc loạt truyện của ông về Luật Bitcoin, Phần 1, 2 và 3, cung cấp nhưng điều cơ bản về luật pháp Hoa Kỳ có liên quan đến đồng tiền kĩ thuật số.

Nguồn: coindesk.comSource link

Leave a Reply