Giải quyết thách thức thanh khoản của sở giao dịch phi tập trung

Digital currency news


Tổng vốn tư bản hóa của “cryptocurrencies” (giá trị đồng coin) hiện nay đã lên đến 137 tỷ USD, tăng so với mức 16 tỷ vào đầu năm.

Nhưng trước khi thế giới có thể quản lý một số lượng đáng kể các giao dịch, thông qua các thị trường tiền tệ “crypto” thì vấn đề thanh khoản phải được giải quyết.

Thanh khoản là quy mô mà thị trường cho phép mua hoặc bán với mức giá ổn định. Thanh khoản thấp hơn có xu hướng dẫn đến một thị trường bất ổn (đặc biệt là khi đầu tư lớn) và nó là nguyên nhân làm cho giá cả thay đổi mạnh hơn. Trong khi đó, thanh khoản cao tạo ra một thị trường ổn đinh và giá cả giao động không đáng kể.

Ngày nay, tiền mặt là tài sản thanh khoản nhất. Nếu một giao dịch 1 triệu USD được kí kết, thị trường cũng có thể thu hút được các giao dịch dễ dàng hơn mà không cần sự thay đổi mạnh mẽ của đồng đô la. Những chi phí liên quan đến giao dịch, và những giá trị của tiền tệ ở thời điểm giao dịch, cũng được biết đến trước.

Tuy nhiên, cùng một giao dịch trong “bitcoin”, hoặc những giá trị tiền tệ khác, có một ảnh hưởng lớn đến giá trị của “cryptocurrencies”.

Điều đó là do thị trường thiếu thanh khoản. Một lượng tiền tệ cryto có sẵn trên nền tảng giao dịch có thể hết hạn, đòi hỏi người mua phải hoàn thành giao dịch với tỉ lệ 1-10% cao hơn so với dự kiến.

Để hoàn thành giao dịch trị giá 1 triệu USD, nó có thể kết thúc với chi phí trong khoảng 10,000 USD và 100,000 USD so với giá gốc để thực hiện giao dịch

Các sàn giao dịch phi tập trung

Cho đến nay, khoảng không gian của tiền tệ “crypto” đã bị chi phối bởi những cuộc trao đổi tập trung để tạo điều kiện giúp đỡ các giao dịch từ những loại tiền tệ của chính phủ thành “cryptocurrencies”

Trao đổi tập trung, giống như Coinbase, dễ dàng để truy cập và sử dụng. Tuy nhiên, có rất nhiều sự cố trong việc bảo đảm an toàn cho những khoản tiền của khách hàng, trao đổi phi tập trung đang trở thành môt khái niệm phổ biến.

Trao đổi tập trung chỉ đơn giản là không chuẩn bị cho sự gia tăng gần đây của người dùng, gây ra những sự cố hệ thống nghiêm trọng, và thu hút sự chú ý của các “hacker” (tin tặc). Trong khi một số cuộc trao đổi tập trung đã được bảo mật hơn những cái khác, nhưng vẫn có một số vấn đề thất bại về bảo mật, như vụ hack của Bitfinex năm trước, mà hậu quả là hàng nghìn người sử dụng bị mất tiền tiết kiệm (cho đến khi được trả lại).

Các sàn giao dịch phi tập trung cung cấp các dịch vụ thay thế và có lẽ giá trị cao hơn, bằng việc hứa hẹn sẽ bảo mật và minh bạch hơn. Họ không phải dựa vào bên thứ 3 để giữ những khoản tiền của khách hàng. Thay vào đó, các sàn giao dịch tương đương có thể thông qua bằng một quy trình tự động.

Lợi ích của việc sử dụng giao dịch phi tập trung là không cần phải đặt niềm tin vào nền tảng sự thay đổi của chính nó, vì những người sử dụng lưu trữ những khoản tiền của họ trong một ví cá nhân hơn là bên thứ 3. Các giao dịch phi tập trung cũng có thể cung cấp sự riêng tư hơn, trong khi giảm rủi ro về thời gian chết của máy chủ, nếu nó chỉ dùng cho những người hiểu biết về công nghệ cao.

Không may, các sàn giao dịch phi tập trung vẫn thiếu hàng hóa, dễ dàng sử dụng và tổng thể hỗ trợ người dùng vẫn ở mức cơ bản. Do đó, tính thanh khoản và chiều sâu thị trường của những giao dịch này vẫn thấp.

Giải quyết vấn đề thanh khoản 

Việc cải thiện tính thanh khoản trong các sàn giao dịch phi tập trung là mọt cách để khuyến khích thông qua việc áp dụng chủ đạo. Tất nhiên, rất nhiều yếu tố góp phần xây dựng tính thanh khoản của tài sản. Nhưng nếu những cách giao dịch của người dùng được đơn giản thì không khó để hình dung rằng nhu cầu về tài sản sẽ được tăng lên.

Không có nghi nghờ gì về việc kinh doanh “cryptocurrencies” vẫn được tiếp tục duy trì trên nhiều loại hình thức giao dịch khác nhau trong tương lai gần mà không có một tài sản duy nhất, ổn định tài sản hơn để giữ những giá trị này trong việc kiểm tra. Điều này có nghĩa là vượt qua những rắc rối về thị trường và vấn đề thanh khoản sẽ đòi hỏi một giải pháp duy nhất.

Một cách tiếp cận để giải quyết những thách thức mà tồn tại trong những giao dịch phi tập trung là giảm chi phí trao đổi về giá trị tiền tệ cho các thương nhân. Nếu một chuỗi cơ bản trên mạng có thể khai thác nhiều bội số dự trữ và giảm những rào cản chuyển đổi từ trao đổi này sang trao đổi khác bằng cách làm việc với những nhà cung cấp khác, sau đó người dùng có thể đăng nhập vào ví và thực hiện chuyển đổi mà không phải rời ví.

Điều này cho phép các biên lai tiếp cận các khoản thanh toán để giải quyết vấn đề thanh khoản. Có rất nhiều ý tưởng độc đáo khác nhau về cách giúp người sử dụng thực hiện các mạng lưới chéo liên tục và ở mức hợp lý và các giải pháp được mở ra với nhiều cách hoàn toàn mới để công chúng tham gia vào hệ thống tiền tệ.

Hơn thế nữa, thanh khoản không chỉ là yếu tố duy nhất trong việc áp dụng công nghệ, nó đóng vai trò là môt phần trong các thị trường đáo hạn. Việc thúc đẩy thanh khoản trong hệ thống chuỗi khối và đặc biệt trong các cuộc trao đổi phi tập trung, sẽ là chìa khóa để cải thiện nhận thức chung của công chúng về giá trị tiền tệ crypto, một giá trị để trao đổi các loại tiền một cách an toàn và bảo mật.Source link

Leave a Reply