HEADWINDS HAY TAILWINDS? CẢI CÁCH THUẾ CỦA HOA KỲ CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ CỦA BITCOIN NHƯ THẾ NÀO?

Digital currency news


Kể từ khi thành lập vào năm 2009, giá bitcoin đã tăng mạnh, leo từ mức zero đến hơn 2.900 đô la đầu tháng này. Tuy nhiên, cryptocurrency cũng trải qua  sự nâng giá trong thời gian lãi suất thấp và lợi ích ít ỏi, một tình huống có thể thay đổi trong những năm tới.

Giai đoạn lợi ích cực thấp này đã làm giảm chi phí liên quan đến  việc đầu tư vào bitcoin. Trong khi giá bitcoin đã phát triển mạnh trong môi trường này, các nhà đầu tư có thể thấy rằng cryptocurrency ít hấp dẫn hơn nếu lãi suất và lợi suất tăng cao hơn.

Nếu lợi ích, bao gồm cả các khoản thanh toán cổ tức (thanh toán thường xuyên cho các cổ đông để trở thành chủ sở hữu của một công ty) tăng lên, nó có thể tạo ra sự tăng giá đầu tiên cho giá của bitcoin bằng cách làm cho cổ phiếu trả cổ tức hấp dẫn hơn so với cryptocurrency.

Và tất cả những điều này dường như phù hợp với những thách thức khác, chẳng hạn như vấn đề quy mô mà các giao thức đang phải đối mặt, điều này cũng có thể gây sức ép lên giá của cryptocurrency.

Theo một số nhà phân tích, sự gia tăng trong thanh toán cổ tức chắc chắn sẽ xảy ra sớm. Và sự gia tăng này có thể sẽ làm giảm hiệu suất cổ tức của chỉ số S & P 500 (đánh giá cổ tức của công ty so với giá cổ phiếu), mà trong thập kỷ qua vẫn dưới 3%.

GIẢM THUẾ VÀ TÁC ĐỘNG CỦA NÓ

Một trong những lý do mà việc chi trả cổ tức có thể tăng là do cải cách thuế thu nhập doanh nghiệp. Nếu cải cách xảy ra, các nhà lập pháp sẽ cho các doanh nghiệp mượn tiền nhiều hơn,  giúp cho các doanh nghiệp dễ dàng thưởng cho các nhà đầu tư thông qua các khoản thanh toán cổ tức lớn hơn.

Đáng chú ý, đảng Cộng hòa Hoa Kỳ đã đề xuất một cuộc cải tổ lớn về thuế thu nhập doanh nghiệp, làm giảm tỷ lệ này xuống còn 15%.

Cải cách này có thể làm tăng đáng kể nguồn tài chính của các công ty, giúp họ dễ dàng tăng chi trả cổ tức, làm cho những loại đầu tư này có lãi hơn bitcoin và các cryptocurrencies khác.

Hơn nữa, Tổng thống Donald Trump đã giảm mức thuế thu nhập doanh nghiệp – mức thuế cao nhất của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế – 35% – một phần quan trọng trong các sáng kiến chính sách thuế của ông. Hiện tại, cả Hạ viện và Thượng viện đa số là đảng Cộng hòa, là cơ hội tốt hơn để  ông thực hiện thành công các đề xuất.

Eric Ervin, chủ tịch và giám đốc điều hành của Reality Shares –  công ty tập trung vào đầu tư cổ tức, cho biết: ” khả năng một cái gì đó vượt qua trong năm nay là rất cao” Trong khi “thời điểm không chắc chắn … chúng ta có cơ quan lập pháp và tổng thống” để có được việc cắt giảm thuế, ông khẳng định.

Trong khi, nhiều người ủng hộ xu hướng tự do của bitcoin (có thần chú thường là “đánh thuế là trộm cắp”) thấy rằng việc cắt giảm thuế trong trong tình trạng tích cực , đối với bitcoin, những cắt giảm này có thể không thuận lợi.

GIẢM GIÁ DỰA VÀO HỒI HƯƠNG

Cải cách thuế thứ hai được đề xuất bởi các thành viên của đảng Cộng hòa sẽ cho phép các công ty toàn cầu hồi hương hoặc mang về nước thu nhập từ nước ngoài với thuế suất 10%, thấp hơn nhiều so với mức hiện tại.

Theo số liệu của FactSet, trong suốt 12 tháng đến quý 3 năm 2016, các công ty S & P 500 đã chi ra khoảng 431 tỷ đô la cổ tức. Con số này có thể tăng mạnh nếu các công ty có thể thu hồi thu nhập từ nước ngoài.

Erin-  Reality Share cho biết:

“Nếu các công ty S & P 500 trả cổ tức lấy tất cả các khoản thu nhập ở nước ngoài của họ và trả họ bằng cổ tức, thì cổ tức của họ có thể tăng gấp ba.”

Thực tế, các công ty dự trữ tiền của họ tại các quốc gia có mức thuế thấp hơn có thể mang số tiền đó về và sử dụng nó để trả cổ tức cao hơn, làm cho các nhà đầu tư ít có khả năng bỏ tiền vào bitcoin.

Anthony Parent, đối tác sáng lập của công ty luật  Parent và Parent LLP, đã đồng ý với quan điểm đó. Với nhiều quỹ nước ngoài sẵn có, các công ty sẽ tăng cổ tức ngay lập tức, ông nói, có thể sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến giá của bitcoin.

Tuy nhiên, bitcoin có thể thoát khỏi việc này mà không bị tổn thất. Kevin Quigg, chiến lược gia trưởng của Quỹ đầu tư ACSI Funds, nói rằng ông không mong muốn việc tăng cổ tức của công ty là “kết quả chính” của việc kiểm tra thuế doanh nghiệp.

Quigg tiếp tục:

Lợi ích cơ bản là các công ty sẽ được phép triển khai tiền mặt một cách có hiệu quả. Các công ty hoạt động có hiệu quả hơn chắc chắn sẽ có khả năng tăng lợi tức, nếu họ cảm thấy đó là  cách sử dụng tiền mặt hiệu quả nhất.

Nhưng thay vì tăng cổ tức, các công ty có thể sử dụng các nguồn lực bổ sung để thuê nhân viên mới, mua thiết bị mới hoặc tìm vốn mới.

WASHINGTON BOTTLENECKS

Kết quả là, vẫn chưa chắc chắn rằng giá bitcoin có bị ảnh hưởng nhiều do cải cách thuế hay không. Không chỉ vậy, những cải cách nói thì dễ hơn là thực hiện trong môi trường đầy cạnh tranh – Washington, DC.

Quigg nói với CoinDesk:

Mặc dù có vẻ như cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đều đồng ý rằng cải cách thuế doanh nghiệp là cần thiết, môi trường hiện tại ở Washington đã bị chính trị hoá đến mức có vẻ như bất kỳ cuộc cải cách thuế hợp lý nào cũng sẽ được gắn với các mục tiêu của đảng phái  “.

Và nếu không có những cải cách thuế này, bitcoin và các cryptocurrencies sẽ tiếp tục tỏa sáng trong môi trường lãi suất thấp và có lợi .

Cũng cần lưu ý rằng những sự phát triển như vậy, sẽ chỉ ảnh hưởng đến một quốc gia, và các bitcoin đang cho thấy dòng chảy mạnh từ Trung Quốc và Nhật Bản trong những tháng gần đây.

Nhìn chung, nếu các nhà lập pháp không thể vượt qua giai đoạn cải cách thuế, thì nó có thể cung cấp tailwinds cho bitcoin – thường được coi là tài sản an toàn cho những người quan tâm đến những bất ổn về kinh tế vĩ mô.Source link

Leave a Reply