Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế Swift lựa chọn công nghệ Hyperledger cho việc đánh giá Blockchain xuyên biên giới

Digital currency news


Swift đã chính thức chọn cơ sở mã nguồn của Hyperledger để sử dụng trong dự án blockchain nổi bật nhất.

Được thiết kế để đơn giản hóa các tài khoản ngân hàng nostro-vostro được tổ chức nhằm tạo thuận lợi cho các giao dịch quốc tế, phiên bản thử nghiệm bao gồm sự tham gia của BNP Paribas, BNY Mellon và Wells Fargo, cũng như ba tổ chức tài chính toàn cầu khác.

Là một thành viên sáng lập của dự án Hyperledger do Linux dẫn đầu, có lẽ không đáng ngạc nhiên khi Swift đã quyết định đưa ra thử nghiệm về công nghệ này, dù cho nó có được tán thưởng là công trình cuối cùng về tính năng bao gồm truy cập dữ liệu và các đặc quyền khác.

Nếu khái niệm chứng minh Khối chuỗi (PoC) thành công, người đứng đầu sáng kiến ​​cải tiến thanh toán toàn cầu (GPI) của Swif, Wim Raymeekers, đã nói rằng nó có thể tiết kiệm được tới 30% chi phí hòa giải liên quan đến các khoản vay chéo với việc thanh toán qua biên giới.

Raymaekers nói với CoinDesk:

“Chúng tôi thực sự muốn biết liệu các ngân hàng có thể có được tầm nhìn tốt hơn về thông tin của họ hay không, để tối ưu hoá khả năng thanh toán bằng tiền mặt ở một đầu, đồng thời cắt giảm chi phí hòa hợp.”

Các ngân hàng khác tham gia vào PoC bao gồm Tập đoàn Ngân hàng Úc và New Zealand (ANZ), Ngân hàng Phát triển Singapore (DBS) và Ngân hàng Hoàng gia RBC, đã hợp tác với Swift về GPI.

Các đối tác cùng với 20 tổ chức khác sẽ cùng tham gia trong giai đoạn thử nghiệm thực hiện.

Đáng chú ý là việc thử nghiệm cũng sẽ cố gắng tận dụng các tiêu chuẩn hiện tại được sử dụng bởi các thành viên Swift. Dữ liệu được lưu trữ trên blockchain và API sẽ được sử dụng để truy vấn và cập nhật các dữ liệu đó cho phù hợp với các định dạng tin nhắn ISO 20022 của Swift.

Nếu thành công, PoC của blockchain có thể được kết hợp với giải pháp GPI của Swift.

“Khi nói đến việc trao đổi dữ liệu giữa dữ liệu nostro và vostro trong tài khoản, Raymaekers nói :”có những giải pháp ngày nay mà chúng tôi đang tìm kiếm để xem liệu rằng DLT có phải là một giải pháp tốt hơn.”

 

Blockchain nostro

Để tạo thuận lợi cho các giao dịch quốc tế, các ngân hàng thường lưu trữ tiền trên toàn thế giới trong những tài khoản được gọi là tài khoản nostro. Tuy nhiên, thời gian thanh toán có thể kéo dài vài tuần tùy thuộc vào sự phức tạp của giao dịch.

Mặc dù tài khoản nostro được thiết kế để tiết kiệm thời gian bằng cách chuyển tiền đến nơi cần thiết. Trước khi được sử dụng, số tiền đó nằm im như vậy sẽ thu thập được ít lợi ích hơn so với nếu khi nó được sử dụng một cách tích cực hơn.

Để kiểm tra xem một sổ cái phân phối có thể giảm thiểu sự phụ thuộc vào các ngân hàng đại lý hay không, Swift đã chia việc thử nghiệm thành hai phần, theo Raymeekers.

Thứ nhất, Swif có công nghệ riêng của mình. Fabric PoC của Swift đang được xây dựng để tận dụng các nguồn GPI hiện có của nền tảng tin nhắn ngân hàng. Trong khi đã được đưa ra vào tháng Hai với 12 thành viên, 30 ngân hàng hiện đang trong giai đoạn thực hiện GPI, với nhiều dự kiến ​​là sẽ sớm ra mắt.

Sử dụng nhiều công nghệ truyền thống hơn trong bộ công cụ GPI, Raymaeker cho biết Swift đã cải thiện được tốc độ và tính minh bạch trong dịch vụ của họ và bây giờ muốn biết liệu rằng blockchain có thể tiếp tục thực hiện điều này tốt hơn hay không.

Ông nói: “Hàng trăm ngàn tin nhắn đã được gửi từ khi GPI ra mắt.

Phần thứ hai của PoC tập trung vào việc kinh doanh. Hơn hết thảy của việc triển khai blockchain, là việc các nhà phát triển của Swift dự định xây dựng và chạy một hợp đồng thông minh có thể giúp tự động hóa quá trình chuyển đổi.

“Chúng tôi đang sử dụng DLT để trao đổi các khoản nợ và tín dụng”, Raymaekers nói. “Chúng tôi đang xây dựng giá trị gia tăng [ …] thông qua một ứng dụng hợp đồng thông minh sẽ hiển thị cho một ngân hàng trong thời gian trong thời gian thực về vị tró của nó.

 

Có bất kì  gián đoạn nào không?

Thử nghiệm vẫn sẽ diễn ra với những câu chuyện mở rộng hơn xung quanh Swift, kể từ khi công nghệ blockchain […], nhà cung cấp tin nhắn tài chính được xác định là một trong những bên trung gian có nhiều khả năng bị mất tích.

 

Cùng với DTCC và những người khác, các doanh nghiệp khởi nghiệp được xây dựng từ nền móng cho đến lúc tận dụng được hiệu quả của sổ cái phân phối đã xác định mục tiêu của họ là những người ủng hộ cơ sở hạ tầng tài chính kế thừa hiện tại.

Tuy nhiên, trong năm nay Swift đã thiết lập việc mở ra những ý tưởng về việc phát triển mô hình kinh doanh riêng của mình để có thể hội nhập với công nghệ blockchain.

Mặc dù một số người vẫn kiên trì hoài nghi khả năng sẵn sàng từ bỏ vị thế trên thị trường của Swift và thích ứng với một mô hình mới, Raymaekers khẳng định rằng sự chấp nhận thay đổi của nó đã vượt xa ngoài dự án này.

Ông nói:

“Có lẽ có một cách hoàn toàn mới trong đó bạn không cần phải giữ tiền tại các ngân hàng đại lý của bạn. Nhưng đó cũng là sự xem xét lại một cách hoàn chỉnh mô hình ngân hàng đại diện.”Source link

Leave a Reply