HỢP ĐỒNG THÔNG MINH LÀ GÌ?

Digital currency news


Định nghĩa về hợp đồng thông minh?

Hợp đồng thông minh là một giao thức để điều chỉnh hợp đồng.

Nó là một giao thức đặc biệt nhằm xác minh, thực hiện hoặc góp phần đàm phán và thực thi hợp đồng. Hợp đồng thông minh cho phép thực thi các giao dịch đáng tin cậy mà không cần có bên thứ ba. Các giao dịch này sẽ được theo dõi sát sao và bảo mật an toàn. Hợp đồng thông minh chứa tất cả thông tin về các điều khoản hợp đồng và sẽ tự động thực hiện các hành động dự kiến.

Hợp đồng thông minh đã xuất hiện như thế nào?

Ý tưởng này được nhà khoa học máy tính và nhà mật mã Nick Szabo đưa ra vào năm 1994.

Ông đã công bố các nguyên tắc chính mà một hợp đồng thông minh có thể làm, nhưng vào thời điểm đó không có môi trường thích hợp để thực hiện chúng.

Rất nhiều thứ đã thay đổi kể từ khi công nghệ Blockchain xuất hiện. Bitcoin trở thành nền tảng cơ sở cho việc ký hợp đồng với Blockchain. Tuy nhiên, công cụ của nó không thể đáp ứng được tất cả các nhu cầu. Vì vây, sự xuất hiện của Ethereum đã cho hợp đồng thông minh một cơ hội để tham gia vào hoạt động thương thảo mua bán cho tất cả mọi người.

Hợp đồng thông minh làm việc như thế nào?

Bạn có thể so sánh nguyên lý làm việc của nó với công việc của các máy bán hàng tự động.

Chúng chỉ tự động thực hiện các hướng dẫn mà con người đưa cho chúng.

Lúc đầu, tài sản và các điều khoản của hợp đồng được mã hoá và được đưa vào khối Blockchain. Hợp đồng này được phân phối và sao chép nhiều lần giữa các nút mạng. Sau khi được kích hoạt, hợp đồng được thực hiện theo các điều khoản hợp đồng. Chương trình sẽ kiểm tra việc thực hiện các cam kết tự động.

Làm sao để tạo được một hợp đồng thông minh?

Để tạo một hợp đồng thông minh, bạn cần:

Quyền hạn của hợp đồng

Chương trình phải có quyền truy cập vào hàng hoá hoặc dịch vụ theo hợp đồng để tự động khóa và mở khóa chúng.

Chữ ký số

Tất cả những người tham gia hợp đồng bắt đầu một thỏa thuận bằng cách ký hợp đồng với chữ ký số riêng của họ.

Điều khoản hợp đồng

Các điều khoản của hợp đồng thông minh có dạng của một chuỗi hoạt động chính xác. Tất cả người tham gia phải ký các điều khoản này.

Flatform được phân cấp

Hợp đồng thông minh được triển khai cho Blockchain của từng flatform và phân phối giữa các nút mạng của flatform đó.

Khi nào hợp đồng thông minh được sử dụng trong đời thực?

Hợp đồng thông minh có thể áp dụng cho các lĩnh vực khác nhau.

Bầu cử

Kết quả bỏ phiếu sẽ được đưa vào Blockchain và phân phối giữa các nút mạng. Tất cả dữ liệu được mã hóa và ẩn danh. Phương pháp này loại bỏ tất cả các khả năng về sự can thiệp từ bên ngoài tới lá phiếu.

Ngành vận chuyển

Chuỗi cung ứng nói chung tương đối dài và bao gồm rất nhiều liên kết. Mỗi liên kết phải nhận được xác nhận từ liên kết trước đó và giữ nó đến khi hợp đồng kết thúc và gửi thông tin thêm. Việc này mất quá nhiều thời gian và không hiệu quả, trong khi với một hợp đồng thông minh mọi sự sẽ diễn ra nhanh gọn và tiến bộ hơn. Hợp đồng thông minh đảm bảo tính minh bạch trong các điều khoản của hợp đồng, chống gian lận. Nó cũng có thể theo dõi các lô hàng với sự kết hợp của Internet of Things.

Chúng cũng có thể được ứng dụng vào một số lĩnh vực như quản lý, hệ thống ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản, IoT và một số khác.

Những lợi ích mà hợp đồng thông minh mang lại

Hợp đồng thông minh sử dụng tất cả các lợi ích của công nghệ Blockchain.

Hợp đồng thông minh cung cấp:

An ninh

Hợp đồng thông minh được mã hóa và phân phối giữa các nút mạng. Điều này đảm bảo rằng nó sẽ không bị thất lạc hoặc bị thay đổi mà không có sự cho phép của bạn.

Kinh tế và tốc độ

Hầu hết các quá trình đều được tự động, và hầu hết các bên trung gian đều bị loại bỏ.

Tiêu chuẩn hoá

Có rất nhiều kiểu hợp đồng thông minh khác nhau hiện nay. Bạn có thể chọn một loại và thay đổi nó theo nhu cầu của bạn.

Hợp đồng thông minh đương đầu với những trở ngại nào?

Sau tất cả, hợp đồng thông minh cũng không phải là thứ luôn luôn hoàn hảo.

Dưới đây là một số vấn đề hợp đồng thông minh có thể gặp phải:

Yếu tố con người

Mã được viết bởi mọi người, và họ có thể phạm sai lầm. Nếu hợp đồng thông minh ở trong Blockchain, nó không thể thay đổi. Một ví dụ điển hình về lỗi của con người nằm ở ngân hàng trung ương DAO. Một lỗi sai của người viết code có thể gây ra sự thất thoát tiền của cho người dùng hoặc tổ chức sử dụng hợp đồng. Một số hacker có thể khai thác lỗi và trộm cắp khoảng 60 triệu USD.

Không chắc chắn về tính pháp lý

Hiện tại, các hợp đồng thông minh không bị quản lý bởi bất kỳ chính phủ nào. Vì vậy, sẽ là một mối lo tiềm ẩn nếu các cơ quan chính phủ quyết định xây dựng khuôn khổ pháp lý cho các hợp đồng thông minh.

Chi phí thực hiện

Hợp đồng thông minh không thể được thực hiện mà không cần lập trình. Cần có một coder thực sự có kinh nghiệm để viết một bản hợp đồng bảo đảm các cấu trúc nội bộ cho công nghệ Blockchain.

Có thể tạo hợp đồng thông minh ở đâu?

Ngày nay hợp đồng thông minh được thực hiện ở hầu hết các Blockchain ở những mức độ khác nhau.

Rất nhiều dự án đang rục rịch thực hiện hợp đồng thông minh. Chúng yêu cầu khác nhau về khả năng, độ đa dạng cũng như cần có những kĩ năng lập trình khác nhau. Ngày nay các flatform như Confideal đang được cải tiến và phát triển hướng tới:

Hoàn thành hỗ trợ các giao dịch

Nhóm hỗ trợ sẽ giúp bạn ở mọi giai đoạn nếu bạn có bất kỳ vấn đề hoặc câu hỏi nào.

Thích hợp cho những người không phải lập trình viên

Hầu hết các flatform yêu cầu kỹ năng lập trình hoặc dịch vụ lập trình.

Luôn sẵn sàng làm trọng tài phân xử

Giải quyết xung đột luôn là một điểm yếu của rất nhiều flatform. Sự tham gia của bên thứ ba chỉ làm tăng thêm sự lãng phí không cần thiết về thời gian và nguồn lực.Source link

Leave a Reply