‘Không nơi nào tiếp cận được Web’? Việc tiếp nhận Blockchain vấp phải sự tranh luận tại phiên họp của MIT

Digital currency news


“Chúng tôi chưa có nơi nào có thể tiếp cận web.”

Neha Narula, giám đốc nghiên cứu của Sáng kiến ​​Tiền tệ Kỹ thuật số của MIT, nói trong một sự kiện kéo dài một ngày do Câu lạc bộ FinTech của MIT tổ chức vào cuối tuần này.

Phát biểu tại hội thảo MIT Fintech 2017, Narula đã thảo luận về vấn đề blockchain ở góc độ tiến hóa của nó, đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ cho nhiều nhà quan sát mới tiếp cận nó.

Những nhận xét đã cắt đứt cốt lõi của những so sánh phổ biến với Internet nhằm mục đích phác họa blockchain như là một đỉnh điểm trưởng thành của công nghệ. Hơn nữa, ý kiến ​​của Narula tương phản rõ ràng với các ý kiến khác trên bảng điều khiển, nơi mà  tập trung chủ yếu vào blockchain và tác động của nó đối với ngân hàng.

 

Narula nói với những người tham dự:

“Tại MIT, chúng ta khá chắc chắn rằng chúng ta đang ở trong những năm 70 hoặc 80. Chúng ta nghĩ rằng chúng ta đang ở đâu đó trong thời đại TCP / IP. Chúng ta chỉ đang tìm ra các giao thức cơ bản về cái trong tương lai sẽ trở thành công nghệ mạng.”

 

Các ngân hàng và Khối chuỗi

Tại các điểm khác trong bảng điều khiển, cuộc trò chuyện chuyển hướng quan tâm sang các vấn đề ngoài khác trong công nghệ blockchain.

Ví dụ, Tim Grant, Giám đốc điều hành phòng thí nghiệm R3 và Trung tâm Nghiên cứu, lập luận rằng công nghệ blockchain sẽ không sửa đổi hệ thống ngân hàng cho đến khi chúng ta được chính phủ, các nhà quản lý và các ngân hàng trung ương thông  qua.

Ông nói với khán giả:

“Bạn sẽ không biết được các quy định cho đến khi bạn tham gia vào các dịch vụ tài chính.”

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là có sự đồng thuận rộng rãi về quan điểm đó.

Karen Hsu, người đứng đầu bộ phận phát triển dịch vụ web blockchain, BlockCassher, đã nói rằng, trong những trường hợp tiền gửi, “nhu cầu” và “hình phạt” sẽ dẫn đến những quy định phièn phức rất khó để thích nghi.

Bởi vì blockchain đã cắt bỏ phần trung gian, công nghệ này có tiềm năng khiến việc chuyển tiền qua biên giới trở nên dễ dàng hơn, cô lập luận. Mặc dù, ngay cả những nỗ lực đó đã gặp phải những vấn đề về quy định.

Mặt khác, khi Andrew Keys, người đứng đầu về phát triển kinh doanh toàn cầu của công ty khởi nghiệp ConsenSys, đã chỉ ra rằng, chúng ta đang thấy một sự thúc đẩy to lớn đối với công nghệ sổ cái kỹ thuật số trên toàn thế giới.

 

Ở một số nơi hoạt động tích cực hơn, ông lưu ý, như Dubai và Singapore – những khu vực nhỏ hơn có thể tích cực hơn trong việc triển khai công nghệ.

Ví dụ năm ngoái, chính phủ Dubai tuyên bố dự định sẽ thay đổi tất cả các giao dịch sang khối chuỗi vào năm 2020 như là một phần chiến lược để hiệu quả hóa tất cả các sở ban ngành. Hơn nữa, các nhà quản lý địa phương như Trung tâm Tài chính Quốc tế Dubai (DIFC) cũng đang tham gia.

 

Những trở ngại trong kế hoạch

Tuy nhiên, một số quy trình tài chính, như các khoản thanh toán thương mại, có thể tiếp tục không bị gián đoạn.

Theo ông Mark Wetjen, giám đốc điều hành và là người đứng đầu chính sách công cộng toàn cầu của Tổng công ty dịch vụ tài chính sau giao thương Lưu ký và Thanh toán bù trừ (DTCC), chủ yếu do quá trình ‘bủa lưới’, nên công nghệ Khối chuỗi sẽ không hữu ích trong việc giải quyết các giao dịch.

“Netting” là một quá trình hợp nhất các giao dịch, giảm thiểu gánh nặng quy định đi kèm với thị trường vốn giao dịch.

Mặc dù DTCC xử lý các giao dịch trị giá $ 3.5tn mỗi ngày nhưng những giao dịch đó không xảy ra trong thời gian thực. Thay vào đó, thanh toán được tổng hợp, vậy nên chỉ có một giá trị ròng được giải quyết giữa các bên dựa trên một khoản bảo đảm vào một ngày cụ thể.

Wetjen cho biết:

“Liệu có cách nào khác để netting không còn đóng vai trò quan trọng nữa, trong trường hợp này, những công nghệ như giải pháp dựa trên blockchain liệu có hiệu quả? Trừ phi là bạn đang đối phó với khái niệm về quyết toán tổng hợp, nơi mà bạn phải giải quyết mọi giao dịch duy nhất diễn ra trong một ngày. Nó rất lớn và nguy cơ rủi ro thì rất cao, vậy nên hầu hết các công ty không muốn làm điều đó. ”

 

Mặt khác, ông lập luận rằng, công nghệ phân loại sổ cái rất lý tưởng cho các giao dịch hoán đổi nợ tín dụng và ‘repos’ – một trường hợp sử dụng tiện ích đang được tích cực khám phá bởi công ty mới khởi nghiệp Digital Asset Holdings.

Trên thực tế, DTCC đã tuyên bố vào đầu năm nay một kế hoạch sử dụng blockchain để xây dựng lại nền tảng của mình, xử lý khoản hoán đổi nợ xấu mặc định là 11tn.

 

Con đường phía trước

tuy nhiên, có một điều mà ban hội thẩm đã đồng ý, đó là công nghệ blockchain vẫn còn một con đường dài để đi trước khi hòa mình vào dòng chảy chính.

Nếu đúng như vậy, những hy vọng sẽ có một số đột phá đáng kể trong ngân hàng, ngay cả khi chúng đang có xu hướng tăng thêm, vẫn còn khá xa trong tương lai.

“Trong khi chúng tôi đã đạt được những chiến thắng rõ ràng, nhanh chóng trong các lĩnh vực như báo cáo và hòa giải thì để đạt được sự hứa hẹn thực sự sẽ mất rất nhiều năm nữa, và nhiều sự cộng tác hơn nữa”.Source link

Leave a Reply