Nhà phát triển UASF sửa đổi Đề xuất gây tranh cãi về Quy mô của Bitcoin.

Digital currency news


Một đề xuất gây tranh cãi cho việc nâng cấp Bitcoin trong Khối chuỗi đã chứng kiến ​​một sự thay đổi chiến lược đáng chú ý vào cuối tuần này.

Kể từ khi được công khai trên danh sách thư gửi đến khối phát triển bitcoin vào ngày 25 tháng 2, đề xuất được đóng góp bởi một người có kí danh Shaolinfry về một phần mềm kích hoạt người dùng (UASF) đã được thảo luận rộng rãi – và được một số người điều chỉnh nó như một giải pháp cho bế tắc hiện tại về việc kích hoạt SegWit.

Cuộc đối thoại tập trung vào nhu cầu đồng thuận của đa số trong việc đưa ra quyết định về mạng lưới nghĩa là bất kỳ nhóm đào nào có đủ sức mạnh có thể nắm giữ quyền phủ quyết có hiệu lực hơn bất kỳ đề nghị nào, thực tế này là cái mà nhiều người tin là, sẽ chịu trách nhiệm về sự chậm trễ trong việc thích nghi của SegWit.

Ngược lại, logic của UASF là bỏ qua quyền phủ quyết này và đưa hiệu lệnh vào tay người sử dụng đồng tiền số làm cơ sở cho số đông.

Sau đề xuất chung đầu tiên cho UASF, Shaolinfry đưa ra đề xuất thứ hai, BIP148, tập trung vào nhiệm vụ hỗ trợ thúc đẩy SegWit trở nên “chiếm đại đa số trong nền kinh tế”, và chuyển quyền lực ra khỏi tay các thợ đào.

Tuy nhiên, ngay cả sau khi nó đang trên đà phát triển, những người có tiếng nói như Gregor Maxwell, nhà phát triển Bitcoin Core và các nhà phát triển bitcoin khác đã bác bỏ đề xuất này trên cơ sở nó có thể làm suy yếu sự ổn định của hệ sinh thái bitcoin.

“Chúng ta nên sử dụng những cơ chế có sẵn và ít gây rắc rối nhất và đề xuất về BIP148 không đáp ứng được điều đó”, Maxwell viết.

Điều này trái nghịch với bối cảnh mà Shaolinfry đã công bố trong một đề xuất tái khởi thảo, nhằm giải quyết một số trong những mối quan tâm của Maxwell và những người khác trong cộng đồng.

Shaolinfry thừa nhận trong bài tuyên bố từ những phần đầu rằng lý do cho những thay đổi là do có liên quan đến những chỉ trích kỹ thuật về kế hoạch nâng cấp mạng lưới như thế nào.

Shaolinfry đã viết:

“BIP 148 chắc chắn không phải là một UASF bình thường hay một cái gì tương tự như thế. Trong khi mức hỗ trợ cho BIP 148 là rất cao, chắc chắn có những người chơi quan trọng ủng hộ UASF một cách tổng quát nhưng lại không thích giải pháp BIP148”.

 

Đề xuất sửa đổi, xác định việc đồng nhất BIP8, là một bổ sung cho BIP9, một đề xuất có liên quan đến cách thức các dòng lệnh Soft Fork được thực hiện.

Phạm vi điều chỉnh

Những thay đổi cũng gợi ý về những gì có thể xảy ra nếu những tranh luận mở rộng của bitcoin tiếp tục trong năm 2017.

Hiện tại, nếu hiệu năng hoạt động của máy đào hỗ trợ cho SegWit không đạt được mức 95% vào cuối khoảng thời gian nhất định theo giờ máy tính (15 tháng 11), đề xuất này mặc định sẽ bị loại bỏ,

Tuy nhiên, những thay đổi về mặt kỹ thuật trong đề xuất theo các điều khoản của BIP8 sẽ bị khóa tự động vào cuối mốc thời gian này, mặc dù những thay đổi này cũng có thể được thông qua sớm hơn.

Đề xuất của Shaolinfry là sau ngày cắt giảm 15/11, một đề xuất của UASF SegWit sẽ được thực hiện căn cứ theo các điều khoản của BIP8.

Điều này có nghĩa là cộng đồng sẽ có cả một năm kể từ ngày này để chuẩn bị cho việc nâng cấp bằng phương pháp của UASF, nghĩa là loại bỏ hiệu ứng có thể làm mất ổn định trong một thời gian ngắn.

Nhà phát triển lập luận trong bài viết:

“Tôi tin rằng phương pháp này sẽ đáp ứng hơn mong đợi các giải pháp được cân nhắc cho bitcoin và sẽ không có bất kì vấn đề về [Maxwell] đáng lưu ý nào về BIP148.”

Cho đến nay, có rất ít phản hồi từ cộng đồng về các điều khoản của BIP8, nhưng ý tưởng về việc khóa tự động có thể gây tranh cãi.

Tuy nhiên, với cộng đồng mà bị chặn trên SegWit (và sự phát triển litecoin trong việc nâng cấp), đề xuất về một thủ tục tiếp nhận rõ ràng chắc chắn sẽ hấp dẫn đối với nhiều nhà quan sát.

Nguồn Coindesk.comSource link

Leave a Reply