Phân tích Ether: Một nhà đầu tư Bitcoin tỏ ra hoài nghi

Digital currency news


Words cloud with Blockchain

‘P4man’ là một nhà khai thác mỏ và nhà đầu tư hoạt động tích cực có nền tảng giáo dục về kinh tế và công nghệ thông tin. Anh đã từng là thành viên của diễn đàn thảo luận trực tuyến Bitcoin Talk kể từ tháng 9 năm 2011.

Trong phần ý kiến này, P4man nhìn vào thị trường cryptocurrency để xem xét xem có nên có sự thay thế đáng tin cậy cho bitcoin. Ethereum có thể chia cắt mustard không?

Tôi đã theo dõi (và giữ) bitcoin từ năm 2012. Tôi thừa nhận rằng cho đến gần đây, tôi đã bỏ qua altcoins bởi vì không cái nào của cryptocurrencies ban đầu vượt qua bitcoin. Theo điều kiện tốt nhất, chúng được nhân bản với một vài chỉnh sửa nhỏ, ở mức tồi tệ nhất, những “scamcoins” trước khi được đào tạo chủ yếu được thiết kế như một kế hoạch lấy tiền cho các nhà phát triển và một vài nhà quảng bá.

Nhưng ngày hôm nay, do vấn đề nhân rộng, bitcoin đang trong tình trạng khủng hoảng, và altcoins  đã vượt qua bitcoin về vốn hóa thị trường. Trong khi nhiều người sẽ xem tôi là một người chấp nhận bitcoin sớm may mắn, rõ ràng, tôi đứng về phía altcoin trễ. Vì vậy, đã quá lâu để tôi xem xét thị trường này để xem hôm nay có thể có một sự thay thế đáng tin cậy cho bitcoin hoặc một số tiền xu hứa hẹn để giúp tôi đa dạng hóa đầu tư vào crypto.

Vì vậy, tôi bắt đầu, bắt đầu đọc và nói chuyện với mọi người, để xem những tin đồn là gì.

Để tôi nói rõ ràng hơn, tôi không tự cho mình là một chuyên gia về bất kỳ các đồng tiền nào hiện tại. Tôi có thể đã dự đoán một số sự việc sai, nhưng tôi sẽ cho bạn thấy những cảm giác của mình. Chấp nhận giá trị của chúng.

Thứ nhất, theo quan sát chung. Nhiều người mà tôi nói chuyện nói rằnghọ đầu tư vào altcoins và ICO vì họ cảm thấy họ bỏ lỡ bitcoin và cho rằng những đồng tiền mới được tung ra cho họ một cơ hội tương tự. Đây là một sai lầm.

Khi bitcoin đã được đưa ra, không ai biết chắc chắn liệu cryptocurrency sẽ hoạt động hay không. Rất ít người tin rằng nó sẽ hoạt động lâu dài và được hiểu và tin cậy bởi hàng triệu người, chỉ một mình thôi, trở thành hiện tượng hàng tỷ đô la. Mặc dù tôi theo đuổi bitcoin, bạn có thể coi tôi là những người nghi ngờ trước đó. Nhưng nghi ngờ đó đã được định giá.

Sự không chắc chắn về khái niệm cốt lõi chính nó là lý do chính khiến 1 chiếc pizza đã từng tốn 10.000 BTC.

Giờ đây chính bản thân giao thức đã hoạt động một cách hoàn hảo trong tám năm, và thị trường blockchain đã được thừa nhận, thâm nhập và định giá mà nó có, phần lớn những nghi ngờ đó đã biến mất.  Vẫn còn sớm, nhưng công nghệ mã hóa mã hóa đã tự chứng minh được, và hầu hết mọi người bây giờ tin rằng nó có tiềm năng đáng kể.

Một loại tiền mới ngày nay có thể chưa được chứng minh, nhưng các khái niệm nó dựa vào thì không.

Sự tăng trưởng giá trị sớm và hàm mũ của bitcoin thể hiện sự thay đổi từ sự nhạo báng ban đầu tới sự tin tưởng và hiểu biết về công nghệ blockchain, không bao giờ có thể lặp lại. Bạn không thể quay ngược lại quá khứ và không phát minh ra công nghệ blockchain.

Hơn nữa, bitcoin đã không được đưa ra thông qua ICO như hầu hết altcoins hiện nay. Bitcoin bắt đầu với việc đánh giá là con số 0. Phải mất 4-5 năm để tự chứng minh , xây dựng sự tin tưởng và chấp nhận để  tăng trưởng hàng chục ngàn phần trăm, và chỉ để sau đó đạt được thị phần của ICO điển hình hiện nay.

Vì vậy, loại tiền mới hiện nay, chỉ đơn giản là không thể có tiềm năng tăng trưởng mà bitcoin có trong những ngày đầu của nó, và bạn thậm chí không thể có được trong cùng một mức giá dưới cùng. Nếu đó là lý do tại sao bạn đang đầu tư vào ICO, thì đừng.

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng không thể tăng trưởng về giá trị, vì vậy chúng ta hãy nhìn vào đó.

Thị trường crypto tổng thể đã bùng nổ trong năm nay, phá vỡ gần 100 tỷ đô la trong thời gian gần đây.

Hãy để tôi là người đầu tiên tự do thừa nhận rằng tôi không có ý kiến gì nếu đây là sự đánh giá thấp hoặc cao cho việc blockchain hiện tại. Những lập luận tốt có thể được thực hiện để đánh giá các cryptocurrencies hiện tại ở bất cứ đâu từ một phần rất nhỏ trong vốn hóa thị trường hiện tại, đến hàng nghìn tỉ đô la.

Tôi thậm chí sẽ không cố gắng để ước tính giá trị của đồng gọi tiền. Dự đoán của các bạn cũng giống của tôi. Tuy nhiên, tôi cảm thấy so sánh giá trị giữa các blockchains là hợp lý.

Để làm điều đó, đầu tiên chúng ta cần phải hiểu hàm nào cung cấp giá trị mã token.

Dưới đây là các chức năng tôi xem, không theo thứ tự cụ thể:

Giá trị dưới dạng đơn vị tiền tệ giao dịch: Để thực hiện hoặc nhận thanh toán. Hãy gọi chức năng này là ‘PayPal’

Giá trị như một cửa hàng an toàn của sự giàu có: Chức năng “vàng điện tử”

Giá trị có nguồn gốc: Giá trị tạo ra gián tiếp bằng cách cho phép một số chức năng bên ngoài blockchain, giống như thực hiện hợp đồng hoặc lưu trữ dữ liệu.

Giá trị đầu cơ, không phải là giá trị. Đó chỉ là suy đoán về giá trị trong tương lai. Với ý nghĩ đó, chúng ta hãy nhìn vào altcoin phổ biến nhất hiện nay: ethereum.

Mặc dù mức vốn hóa thị trường hầu như ngang bằng với bitcoin, như một đồng tiền giao dịch, ethereum chưa đạt được nhiều, nếu có bất cứ điều gì – tôi đang bỏ qua ICOs. Tôi sẽ xem xét đó như một phần giá trị gốc của nó.

So với hàng trăm nghìn cửa hàng trực tuyến chấp nhận bitcoin, ethereum hầu như không được sử dụng để mua hàng trực tuyến, không có cơ sở hạ tầng để mua bán, không có nhà cung cấp dịch vụ thanh toán như BitPay mà tôi đã tìm thấy và tôi thấy ít bằng chứng nó được sử dụng để chuyển tiền Hoặc các mục đích giao dịch khác.

Tôi cũng không tin rằng ethereum rất phù hợp cho mục đích này. Trong khi bitcoin đang gặp vấn đề mở rộng khối , làm cho nó hiện tại ít lý tưởng hơn cho các giao dịch (mirco), theo quan điểm công nghệ – khăc phục điều này thì tương đối đơn giản – vấn đề chủ yếu là chính trị.

Mặc dù nghe nhiều điều ngược lại, ethereum với blockchain phức tạp hơn, gặp vấn đề lớn hơn về việc mở rộng khối so với bitcoin, ngay cả trên lý thuyết điều này vẫn chưa được giải quyết. Các khái niệm tồn tại để giải quyết vấn đề này (“sharding” vv), nhưng những khái niệm vẫn chưa tồn tại và có thể thậm chí không hoạt động.

Vì vậy, dưới hình thức hiện tại, ethereum không phải là thay thế hữu hiệu cho bitcoin với tư cách là một loại tiền tệ giao dịch, và nó vẫn còn được nhìn thấy nếu nó có thể được và sẽ được.

Là nơi dự trữ khối lượng lớn nhưng ether phải đối mặt với những vấn đề lớn hơn.

Do tính phức tạp của nó và cho phép mã chạy bên trong blockchain, nó tạo ra rất nhiều tiềm năng cho lỗi và mở ra các vector tấn công. Điều này đã gây ra ít nhất năm hardforks  và sự chia rẽ blockchain.

Các thuộc tính cơ bản vẫn đang được nghiên cứu, không chỉ từ góc độ thực hiện mà còn theo khái niệm. Ví dụ, hiện tại chưa biết tỉ lệ lạm phát trong tương lai, hoặc thậm chí mạng lưới sẽ được bảo vệ như thế nào (cho dù bằng proof-of-work hay proof-of-stake ).

Mọi thứ dường như đang trong luồng và đang được phát triển. Cũng khó để tin tưởng vào một blockchain đã được chứng minh là không thay đổi và cuộn lại các giao dịch được coi là “không công bằng”. Tất cả điều này chỉ thêm vào cảm giác không chắc chắn. Đối với nơi dự trữ khối lượng lớn, không có gì là quan trọng hơn sự tin tưởng và khả năng dự đoán, và ethereum hiện không có gì cả.

Ngay cả khi những vấn đề lớn này được giải quyết và làm rõ, tôi không tin rằng ethereum là một khái niệm đúng cho một cửa hàng giàu có. Kho liên kết giá trị và chức năng lớn như vậy trong một blockchain phức tạp, luôn thay đổi, không có ý nghĩa nhiều với tôi.

Đó không phải là lời bình phẩm của dự án, vì tôi không tin rằng ethereum được chỉ định cho điều này, tôi cũng không thấy các nhà phát triển cốt lõi đưa ra các tuyên bố như vậy.

Ngược lại, bây giờ rõ ràng rằng kháng cáo chính của ethereum và lí do hợp lý duy nhất cho việc định giá hiện tại của nó nên nằm trong giá trị nguồn của nó. Bằng cách tập trung vào chức năng hợp đồng thông minh, ethereum cho phép một sự dồi dào của các chức năng để chạy bên trong blockchain của nó, trong một cách mà hiện nay rất khó hoặc không thể làm với bitcoin hoặc blockchains khác.

ICOs là trường hợp sử dụng phổ biến nhất cho điều này, và sự tin cậy của nó, ethereum đã cho phép tài trợ hàng trăm triệu đô la thông qua phương pháp này. Có lẽ công bằng khi nói công nghệ của ethereum cho phép hầu hết sự bùng nổ của thị trường altcoin gần đây. Đây thực sự là một thành tựu khá ấn tượng.

Các ICO này thúc đẩy nhu cầu về ether theo hai cách: Thứ nhất, hầu hết ICO được định giá bằng ether, vì vậy các nhà đầu tư muốn tham gia thường phải mua ether trước. Bạn có thể nói rằng ether có chức năng như một đơn vị tiền tệ giao dịch ở đây, có thể là cho một ứng dụng rất cụ thể.

Thứ hai, việc xử lý các hợp đồng thông minh và các dấu hiệu cá nhân trên blockchain của nó phải được thanh toán bằng “gas”- thực sự chỉ là ether. Điều này tạo ra một số nhu cầu về ether, ngay cả khi các dự án được triển khai trên ethereum sử dụng một mã thông báo cá nhân và chỉ cho phép tài trợ cho thẻ đó bằng tiền, ví dụ như trường hợp với dự án trạm thu phí xe điện RWE.

Trước tiên, chúng ta hãy xem xét gas. Vào thời điểm viết bài, mức sử dụng gas trung bình hàng ngày khoảng 12 tỷ và giá gas trung bình là 0,00000222 ether. Điều đó có nghĩa là tổng số hàng ngày là 260 ether (hoặc khoảng 100.000 đô la).

Để so sánh lợi ích, bitcoin, mà sẽ không có người  yêu cầu bồi thường lấy giá trị của nó chủ yếu từ phí giao dịch, trung bình 400 BTC trong phí giao dịch hàng ngày (hoặc khoảng $ 1m). Nếu bạn nghĩ rằng việc sử dụng gas giải thích cho vốn hóa thị trường của ethereum, thì bitcoin nên có giá trị gấp 10 lần, dựa trên số liệu ít được mong muốn nhất của nó.

Điều đó cho chúng ta một trình điều khiển giá cả hợp lý duy nhất mà tôi có thể thấy cho ethereum: tài trợ ICOs. Rõ ràng, đây là thị trường khổng lồ. Thật khó để hiểu được thị trường này trong thời gian một sớm một chiều. Số tiền được huy động thông qua ICOs bây giờ đã gần ngang bằng với Kickstarter!

Nhưng để làm cơ sở cho việc định giá hiện tại của nó, thậm chí điều này cũng không hợp lý, với điều kiện vốn hóa thị trường hiện tại của ethereum lớn gấp nhiều lần so với tất cả những cái mà  ICOs đã từng hỗ trợ tài chính.

Hơn nữa, các công ty tung ra các ICO có nguồn gốc từ ether dường như không giữ được phần lớn lượng ether của họ trong một thời gian dài – họ đã tăng tiền để tài trợ cho sự phát triển của riêng mình (có thể là các mã cạnh tranh tiềm năng). Họ sẽ cần phải chi một phần đáng kể tiền ICO để chi trả cho các dịch vụ, tiền lương, văn phòng, khuyến mãi, vv, và hầu như không ai có thể trả bằng tiền mặt. Vì vậy, một lần nữa họ sẽ cần phải bán ether .

Sau đó, có khía cạnh pháp lý: ethereum đang phá vỡ nền tảng mới.

Bằng cách cung cấp một nền tảng cho các mã số riêng và hợp đồng thông minh, nó làm mờ ranh giới giữa các loại tiền tệ ảo và chứng khoán. Theo một cách nào đó, điều này thú vị và chắc chắn sáng tạo. Tuy nhiên, thật khó để biết rằng có ít nhất một số mã số riêng được phát hành trên mã nguồn của ethereum, có thể được coi là bất kỳ điều gì khác ngoài chứng khoán chưa đăng ký vi phạm quy định ở hầu hết mọi quốc gia.

Điều này mang lại cho tôi kí ức ảo giác, như tôi đã lập luận như vậy nhiều năm trước khi các cổ phiếu bitcoin như GLBSE đang thịnh hành

Các giao dịch này cho phép phát hành và kinh doanh chứng khoán chưa niêm yết, chứng khoán bitcoin (cổ phiếu công ty, khai thác mỏ và các trái phiếu khác, các khoản vay), không có gì khác so với một số mã số riêng trên ethereum hiện nay. Các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu của các công ty ảo đã trở nên phổ biến trở lại như ICO của các loại tiền tệ ảo hiện nay.

Và một điều nữa tôi thấy khó có thể bỏ qua: Hầu như tất cả các tài sản được giao dịch trên những sàn này, thậm chí cả những thứ không phải là những trò gian lận và mô hình Ponzi, đều bị đánh giá quá cao. Chúng được mua bởi vì mọi người cho rằng giá sẽ tăng . Ngay cả khi giá vượt quá bất kỳ đợt đánh giá từ xa nào của các tài sản cơ bản, kể cả trái phiếu khai thác, số học đơn giản sẽ chứng minh rằng họ không bao giờ có thể thu lợi nhuận.

Những “thị trường chứng khoán” này cuối cùng đều bị đóng cửa bởi chính quyền, và một số công ty phát hành chứng khoán gặp rắc rối nghiêm trọng về pháp luật. Tôi không biết, nếu có chuyện gì sẽ xảy ra với các ICO dựa trên etherum, hoặc nó có thể ảnh hưởng như thế nào đến ehtereum , nhưng đó là một mối quan tâm không nên bỏ qua.

Đặc biệt là không phải khi ICOs dường như là driver chính của giá trị ether.

Nói tóm lại, ethereum là, không nghi ngờ gì, một blockchain thú vị hơn bitcoin. Nó giống như so sánh một hệ điều hành với sổ cái. Nhưng điều đó không làm cho thành lựa chọn đầu tư tốt hơn.

Vì vậy, giá trị đề xuất của ether hiện nay là gì?

Nó không được sử dụng (và được cho là không sử dụng được) như đồng tiền giao dịch chung; Quá không chắc chắn để được tin tưởng như một cửa hàng an toàn của sự giàu có;

Nó có một giá trị nguồn xuất hiện gần như hoàn toàn phụ thuộc vào ICO không hợp pháp – không thể tiếp tục mãi mãi. Ether là một loại tiền tệ, tôi lo sợ,  sẽ bị hiểu lầm bởi nhiều người, và ít nhất cũng giống như bitcoin, đáng lo ngại hơn và đánh giá quá cao.

Không chịu trách nhiệm : bài báo này không nhằm cung cấp, tư vấn đầu tư. Hãy tự nghiên cứu kĩ trước khi đầu tư vào bất cứ cryptocurrency nào .Source link

Leave a Reply