Sidechains có phải là giải pháp tốt hơn cho giải pháp mở rộng bitcoin Scaling Debate?

Digital currency news


Những suy nghĩ về sidechains có thể sẽ thay đổi.

Mặc dù trước đây được xem là giải pháp để thử nghiệm và tăng khả năng hoạt động của mạng bitcoin, cuộc đối thoại hiện đang đưa công nghệ này trở thành một giải pháp khả thi cho cuộc tranh luận mở rộng tiền tệ số.

Ý tưởng đằng sau sidechains là để cho phép nhiều đồng tiền với các bộ quy tắc khác nhau được gắn liền với bitcoin. Ví dụ, một sidechain có thể tính năng bảo mật tiên tiến của MimbleWimble, trong khi một sidechain khác có thể cho phép kích thước khối lớn hơn (thậm chí còn nhỏ hơn).

Điều thứ hai là các mối quan tâm đến các sidechains như một cách để phá vỡ cuộc tranh luận về kích cỡ khối của bitcoin. Theo một số người, đó là một ý tưởng về mặt lý thuyết làm cho mọi người đều vui vẻ.

Paul Sztorc, nhà kinh tế học tại Bloq Inc, người đã phát minh ra một sidechain có tên Drivechain nhấn mạnh đó không phải lí do mà các sidechain đạt được sự đồng tình cao hơn. Với mô hình này, người tham gia có thể chọn chuyển bitcoin của họ sang một sidechain với kích thước khối lớn hơn (2MB) trong khi vẫn còn một phần của mạng bitcoin.

Sidechains hay extension?

Tuy nhiên, gần đây đã có một loạt những ý tưởng khác được đề xuất để giải quyết vấn đề kích thước khối mà sidechains phải đấu tranh để giành chiến thắng.

Ví dụ, các khối mở rộng gần đây đã được giới thiệu lại bởi các nhà khởi nghiệp bitcoin với cùng mục tiêu cho phép người dùng lựa chọn kích cỡ khối.

Tuy nhiên, một số nhà phát triển, bao gồm một trong những người khởi xướng các khối mở rộng, Giám đốc điều hành Blockbridge Adam Back, tin rằng các khối mở rộng sẽ làm giảm độ an toàn cho người dùng.

Đây là một trong những lý do tại sao giải pháp Drivechain của Sztorc – những gì xảy ra trên một chuỗi không thể ảnh hưởng tiêu cực đến những gì xảy ra đối với chuỗi khác – dường như có sự đồng tình của một số nhà phát triển đã phản đối các đề xuất mở rộng khác gần đây.

Sztorc đã đề xuất giải pháp cho danh sách gửi thư của nhà phát triển bitcoin, yêu cầu phản hồi trong hội nghị CoinsDesk’s Consensus 2017.

Tuy nhiên, một số nhà phát triển cho rằng nó không chống lại giải pháp khác nhưng nảy sinh vấn đề công nghệ sẽ hoạt động tốt hơn trên ứng dụng nào

“Tôi có thể thấy một vài trường hợp sử dụng đầy tiềm năng cho các khối mở rộng, chẳng hạn như thêm MimbleWimble hỗ trợ cho bitcoin”, nhà phát triển bitcoin James Hilliard nói. “Nhưng, nói chung tôi thấy sidechain tốt hơn do sự cô lập an ninh.”

Tuy nhiên, một số người cho rằng Drivechain (và các biến thể dựa vào các thợ mỏ khác của các sidechains) có thể không hoạt động tối ưu trong môi trường hiện tại nơi mà việc khai thác tập trung vào tay một số ít thợ mỏ.

Đối với các nhà phát triển khác, nó phụ thuộc vào các chi tiết.

“Nói chung, [Drivechain] có vẻ là một ý tưởng tốt; Nhưng chi tiết cụ thể thì quan trọng “, ông Luke Dashjr, đồng tác giả của Bitcoin Core cho biết.

Còn về ‘Segwit2x’ thì sao?

Trở lại vấn đề nhân rộng kích thước khối.

Cụ thể, Sztorc đã đưa Drivechain trở thành một giải pháp tốt hơn so với giải pháp  ‘Segwit2x’ của Digital Currency Group (DCG).

Đề xuất thứ hai, nhằm mục đích tăng giới hạn kích thước khối, đã nhận được sự ủng hộ đáng kể từ các doanh nghiệp và các thợ mỏ. Để phát triển, SegWit2x kết hợp hai bản được cập nhật: một bản tối ưu hóa là SegWit,trước đó bị đình trệ chủ yếu do thiếu sự ủng hộ của các thợ mỏ, và tăng kích thước giới hạn bitcoin .

Tuy nhiên, giống như những nhà phát triển khác,Sztorc vẫn tỏ ra nghi ngờ.

Ông nói với CoinDesk:

“Tôi khá quan tâm đến thỏa thuận New York. Tóm lại, tôi nghĩ rằng chi phí quá lớn, không có khả năng thực hiện. Và ngay cả khi nó hoạt động,chúng tôi chỉ có 2MB,đây không phải là con số lớn . Tôi thấy hoang mang vì mọi người coi đây là sự tiến bộ, tôi cho rằng đây chỉ là  một tiến bộ rất nhỏ với nỗ lực to lớn hơn “.

Thay vào đó, ông lập luận, Drivechain thì tốt hơn vì một số lý do – chủ yếu, có lẽ là, sidechains “tránh được sự ép buộc”.

SegWit2x yêu cầu hard fork để mở rộng kích thước khối thành 2MB. Đó là một sự tăng cường không phải tất cả mọi người trong hệ thống đồng ý, một phần vì nó sẽ có nghĩa là tăng số lượng dữ liệu mà mỗi người dùng cần lưu trữ. Và sự thay đổi có thể dẫn đến sự chia tách mạng nếu không phải tất cả mọi người đều nâng cấp phần mềm của họ.

Trong khi đó, sidechains không đòi hỏi hard fork . Và, Sztorc cho rằng, người dùng có thể mở rộng sidechain với kích thước khối mà họ muốn, cho dù 8MB hoặc 50MB, vì đối với một số người 2MB là sự tăng kích thước quá nhỏ.

Đưa ra lựa chọn giữa các giải pháp.

Hơn nữa, một số trong cộng đồng bitcoin tin rằng nhóm phát triển tình nguyện viên xung quanh việc thực hiện Bitcoin Core đã trở nên độc quyền, cho thấy nhóm đã bác bỏ các ý kiến bên ngoài.

Theo Sztorc, Drivechain sẽ loại bỏ cả hai vấn đề không mong muốn này, vì người dùng sẽ chọn chính xác những gì họ muốn, và các nhóm phát triển khác nhau có thể tạo các sidechains khác nhau, thúc đẩy sự đa dạng của các nhà phát triển.

Sztorc cho rằng Drivechain có thể được triển khai trong khoảng thời gian 6 tháng như đề xuất gần đây của DCG, ngay cả khi yêu cầu của đề xuất cho một bitcoin soft fork (một cách tương thích ngược với việc thay đổi các quy tắc đồng bộ của bitcoin).

Quá trình nâng cấp gần đây đã trở nên chính trị hóa với SegWit. Tuy nhiên, Sztorc không nghĩ rằng soft fork sẽ là vấn đề đối với Drivechain, vì nó mang lại “tất cả những gì họ muốn”.

Still, as with most other major proposals for improvements to bitcoin’s code, the community will have to just wait and see.

Tuy nhiên, giống như hầu hết các đề xuất khác để cải tiến mã  bitcoin, chúng ta sẽ phải chờ xem.Source link

Leave a Reply