Sự chuyển đổi lớn của Ethereum: Lộ trình mới đến với thuật toán chứng minh cổ phần

Digital currency news


Sau nhiều năm phát triển, ethereum có một kế hoạch mới để cập nhật các thuật toán mà có thể giữ toàn bộ mạng lưới của mình trong việc đồng bộ hóa dữ liệu.

Vitalik Buterin, người sáng tạo ra ethereum, vừa đưa ra một hướng dẫn thực hiện sơ bộ, cho thấy các nhà phát triển của mạng lưới, đầu tiên, sẽ bắt đầu với một hệ thống ‘lai’ kết hợp các hoạt động đào bitcoin bằng thuật toán bằng chứng – công việc với hệ thống thuật toán chứng minh cổ phấn cái mà được đề cập hầu hết cũng như vẫn trong quá trình thử nghiệm được gọi là Casper, do Buterin tạo ra.

Kế hoạch này có hiệu quả nghĩa là ethereum sẽ bắt đầu luân phiên giữa hai hệ thống, do đó một số khối giao dịch (1/100) sẽ được bảo vệ thông qua thuật toán chứng minh cổ phần và phần còn lại của thuật toán chứng minh công việc.

Buterin đặc biệt chú ý đến việc thực hiện công trình của mình song song với nhà phát triển Ethereum Vlad Vladimir, “thụ phấn chéo” các ý tưởng của họ. Theo Karl Floersch, kỹ sư blockchain đang làm mảng khởi động hệ thống đồng thuận của etherum và đô gf thời cũng là một coder đang làm việc với Buterin về sự phát triển của Casper, kết quả là mạng lưới đang lựa chọn tính bảo thủ hơn cho hai con đường tiềm năng.

Floersch nói với CoinDesk:

“Những gì Vitalik đã đưa ra là một phiên bản thực tế, có hiệu quả, nhưng có thể ít mang tính cách mạng hơn là của Vlad”.

Bởi vì ông cho rắng, việc thực hiện Casper của Buterin có thể được tiến hành nhanh hơn, nó sẽ được sử dụng trong giai đoạn đầu của công cuộc cải cách ethereum.

Nếu được thực hiện, đây sẽ là lần đầu tiên thuật toán chứng minh cổ phần được sử dụng trên nền tảng Ethereum thực, dù cho nó chỉ đóng một vai trò nhỏ. Nó cũng sẽ là một thử nghiệm thực tế lớn của thuật toán chứng minh cổ phần, cho phép cộng đồng cryptocurrency quyết định liệu thuật toán chứng minh có phải là một thuật toán cao cấp hay không, như những người đề xướng lập luận.

Đối với những người ủng hộ, mục tiêu của công cuộc thay đổi mang tính cách mạng tiềm năng đối với thuật toán chứng minh cổ phần này là để giảm thiểu ethereum điện cái mà đòi hỏi phải đạt được thỏa thuận về tình trạng giao dịch và hợp đồng trên mạng. Tuy nhiên, vì nó đã bị đẩy ngược lại nhiều lần nên các nhà nghiên cứu cho rằng hybrid này là bằng chứng mới nhất cho thấy thuật toán chứng minh cổ phần sẽ không bao giờ được thực hiện thành công trên ethereum.

Những người thì cho rằng rằng việc triển khai hybrid chỉ là để bảo mật vì mạng này đã bảo vệ hàng triệu đô la.

Ví dụ, nhà tư vấn Blockchain, Ciaran Murray gọi đó là một biện pháp “phòng ngừa”, trong khi Buterin gọi nó là “bước đệm” mà ông ta dự kiến ​​nó sẽ diễn ra sau khi ether chuyển sang giai đoạn ba của quá trình phát triển, gọi là Metropolis.

Buterin nói với CoinDesk:

“Đây sẽ là vấn đề trọng tâm chính của chúng tôi sau khi Metropolis từ một quan điểm phát triển, và ngay bây giờ chúng tôi rất tích cực trong quá trình phát triển một nguyên mẫu bằng Python.”

Ảo hoá việc đào

Để trở lại, ý tưởng lớn đằng sau thuật toán chứng minh cổ phần là ‘ảo hóa’ quá trình đào bitcoin.

Trong thuật toán chứng minh công việc, thợ đào tính toán câu trả lời cho các câu đố với tốc độ chóng mặt, một quá trình đòi hỏi phải có đầu tư cho thiết bị và điện. Trong thuật toán chứng minh cổ phần, người tham gia tương tự phải cam kết tiền vào hệ thống, nhưng không phải là cho việc chi trả điện và thiết bị. Với Casper, các thợ đào ảo, được gọi là người kiểm chứng, cam kết tiền chảy vào hệ thống với sự hiểu biết rằng họ sẽ mất tiền gửi của họ nếu họ không tuân theo các quy tắc.

Gần đây, cùng với những tiến bộ trong lý thuyết thuật toán, kỹ sư xác minh chính thức của Ethereum Foundation Yoichi Hirai đã chạy các phiên bản Casper thông qua một máy dò lỗi toán học, một quá trình được gọi là ‘xác minh chính thức’.

Theo các ghi chú chung về công việc xác minh chính thức của mình, Hirai đang sử dụng công cụ toán học trong các hợp đồng thông minh để không gây ngạc nhiên sau khi triển khai.

Vì các hợp đồng thông minh không thể thay đổi sau khi triển khai, các nhà phát triển đang tiến hành một cách thận trọng hơn. Sự thận trọng tương tự cũng được áp dụng cho Casper, chính bản thân nó được cho phép bởi một hợp đồng thông minh.

Giai đoạn 1 của Casper

Giai đoạn một trong kế hoạch của Buterin, thuật toán chứng minh cổ phần sẽ được sử dụng như là một điểm kiểm tra mỗi 100 khối và sẽ cung cấp thêm bằng chứng rằng các khối đang lưu trữ các giao dịch đúng (những gì mà các nhà lập trình gọi là ‘kết thúc’).

Floersch hiện đang viết mã ‘các quy tắc lựa chọn nhánh phân’ cho pyethereum, khách hàng Python ethereum. Các nguyên tắc này vạch ra cách thức các nhà xác nhận xác định chuỗi dây chuyền ethereum nào sẽ được xây dựng, ông giải thích. Những người xác nhận nhìn vào các dây chuyền trước mặt họ và thực hiện lựa chọn của họ một phần dựa trên mức độ bao nhiêu ether được cam kết cho mỗi chuỗi.

Nếu người xác nhận đưa ra quyết định sai, họ sẽ mất tiền.

Ông Floersch nói: “Bạn có thể thấy nó tạo ra sự đồng thuận như thế nào, hoặc nó tạo thành một chuỗi duy nhất thay vì một bó xích.

Nhà phát triển Casper sẽ xuất bản hợp đồng thông minh về ethereum, tạo ra một tài khoản Casper chính thức, nơi bất cứ ai cũng có thể gửi đồng Ether nếu họ muốn tham gia vào quá trình đào ảo.

Một khi phiên bản pyethereum được hoàn thành, nhóm sẽ chuyển giao công việc để kết hợp với chương trình tắt mở tự động Casper, là gói cuối cùng sẽ được chạy cùng với các khách hàng ethereum, dù là Geth hay Parity.

Bước hai là triển khai quy trình này trên quy mô lớn hơn.

Đây có phải là một ý tưởng tốt?

Liệu thuật toán chứng minh cổ phần có hiệu quả hay không đã được tranh luận không ra gì, với các bên bị chia rẽ chủ yếu dựa vào những lần giao dịch bí mật trước đó của mọi người.

Nhưng những người bất đồng chính kiến ​​có lý do để lo lắng. Nếu mạng không hoạt động theo kế hoạch, một cơ hội giao dịch sẽ không diễn ra như mong đợi của người dùng hoặc các quy tắc hợp đồng thông minh sẽ không tăng lên. Đây là lý do tại sao các kỹ sư của ethereum đang cố gắng tìm ra tài sản ‘cuối cùng’.

Những người khác thì hoài nghi về phương pháp “lai” nói chung.

Charles Hoskinson, Giám đốc điều hành của công ty công nghệ IOHK cho biết: “Tôi không chắc chắn về sự thông thái của một quá trình chuyển tiếp đã được tổ chức. Bạn có niềm tin và sự tự tin trong thuật toán đồng thuận của mình hoặc bạn không làm vậy”.

Cần lưu ý rằng IOHK đang tham gia rất nhiều vào sự phát triển của Ethereum cổ điển, cái mà thường được xem như một đối thủ của ethereum.

“Thêm một thành phần không được kiểm tra hoặc không an toàn vào mạng của bạn như một sự chờ đợi và bị xem như là một ý tưởng tồi tệ”, ông tiếp tục. Các hội nghị đã đưa ra một Giấy trắng thích hợp và họ nhận được những phản hồi gì? ”

Nhưng, đối với một số lĩnh vực mới mẻ của ‘cryptoeconomics’, sự trở lại và phát triển này thật là thú vị. Floersch đã đề cập đến sự kết hợp giữa kinh tế học và mật mã mà nền tảng của Casper có thể được áp dụng cho các vấn đề toàn cầu khác.

“Tất nhiên là [thuật toán chứng minh cổ phần] là một vấn đề thực sự hay và tuyệt vời. Tuy nhiên, tôi nghĩ là sẽ có những ứng dụng khác về kinh tế học, mà tôi nghĩ là một lĩnh vực hoàn toàn mới của các cơ chế sử dụng kinh tế để tạo ra một kết quả mong muốn “, ông nói, và kết luận:

“Casper là một trong những bước tiên phong để làm được điều đó.”

Nguồn: coindesk.comSource link

Leave a Reply