Vì sao Thụy Điển đang nắm lấy cơ hội trên dự án đăng ký đất Blockchain

Digital currency news


Cơ quan đăng ký đất đai Thụy Điển-Lantmäteriet đã nghĩ vậy, và đã nổi lên như một trong những cơ quan quốc gia đầu tiên đưa niềm tin của mình vào tình huống sử dụng. Mặc dù có một loạt các dự án kết hợp việc khởi động blockchain với các cơ quan chính phủ, nhưng công việc của Lantmäteriet có lẽ được phân biệt bởi sự tiến bộ vững chắc mà nó được thể hiện cho đến nay.

Làm việc với chương trình ChromaWay và tư vấn Kairos Future, cũng như các ngân hàng SBAB và Landshypotek, Lantmäteriet đã kiểm tra xem liệu các dự án “blockchain” cá nhân có thể phục vụ như một phương tiện để thực hiện các giao dịch bất động sản kể từ tháng 6 năm ngoái.

Mục tiêu theo trưởng bộ phận phát triển của chính quyền-Mats Snäll là tái tạo lại cách đăng ký đất đai.

Ông trả lời CoinDesk:

“Chúng tôi đã thấy quá trình này khá là bảo thủ, nó vẫn bao gồm các thủ tục giấy tờ và những thứ như vậy và chúng tôi nghĩ rằng sẽ rất có ích khi xem liệu quá trình đó có thể thay đổi với sự trợ giúp của công nghệ blockchain hay không. ”

Theo Snäll, ông Lantmäteriet cho biết đã thu hút được sự cởi mở và minh bạch trong việc công nghệ “blockchain” có thể cung cấp cho cơ quan, cũng như công dân Thụy Điển.

Ông nói: “Việc kiểm soát đất đai cần phải công khai, cần phải cởi mở, cần minh bạch, an toàn và bảo mật”

Blockchain hứa hẹn

Những người đề xuất Blockchain đã đưa ra rất nhiều lời hứa lớn về những gì công nghệ có thể làm cho khu vực công, nhưng việc bổ nhiệm đất đai cũng là mối quan tâm về mặt thống kê. Theo Ngân hàng Thế giới, khoảng 70% trên thế giới không có quyền kiểm soát đất phù hợp.

Là một hệ thống thay thế cho các hệ thống hiện tại, thử nghiệm “blockchain” cá nhân của Lantmäteriet cho thấy người mua, người bán, các ngân hàng và các cơ quan có thẩm quyền theo dõi giao dịch từ đầu đến cuối bằng kỹ thuật số thay vì sử dụng các hợp đồng giấy, do đó dễ dàng theo dõi và minh bạch hơn.

Ý tưởng là mỗi bên sẽ có thông tin ngay lập tức có thể truy cập vào blockchain này.

Cho đến nay, Thụy Điển có lẽ là giai đoạn tiến bộ nhất để kiểm tra hồ sơ tài sản (mặc dù các quốc gia khác như Gruzia và Honduras đang phát triển ý tưởng). Tuy nhiên, quốc gia vẫn còn một chặng đường dài từ việc triển khai rộng rãi nền tảng đăng ký đất bị chôn vùi.

Trong khi giai đoạn thử nghiệm mới hoàn thành giai đoạn mới nhất, dự án vẫn đang trong giai đoạn thăm dò.

Snäll nói: “Cho đến nay, đây là một thử nghiệm rất nhỏ, vì vậy … chúng tôi không biết liệu nó có hoạt động trong một góc nhìn rộng hơn hay không”, Snäll nói.

Kéo dài tuổi thọ

Thường thấy, Thụy Điển là một nước phát triển có hệ thống đăng ký đất đai tuy có thể đã lỗi thời, nhưng vẫn đang hoạt động hiệu quả.

Theo Snäll, việc sử dụng hệ thống này với công nghệ blockchain có thể hứa hẹn một cách làm việc hiệu quả hơn trong thời gian dài, nhưng người ta vẫn cần phải thuyết phục.

“Vẫn còn những người hỏi, ‘blockchain là gì?’” Ông nói. “Nó vẫn được nhìn thấy nếu người ta chống lại nó hay không. Bây giờ hầu hết mọi người đều tò mò về nó.”

Giai đoạn tiếp theo của các bên trong phiên tòa là vượt qua giai đoạn ‘tò mò’ này. Hơn nữa, dự án vẫn chưa kiểm tra blockchain với hồ sơ tài sản thực tế.

“Đây là điều chúng ta cần phải thử trong giai đoạn tiếp theo,” Snäll nói.

Rào cản pháp lý

Tương tự đối với các ngân hàng, nó vẫn là một trường hợp nhìn thấy mọi thứ hoạt động như thế nào.

Ngân hàng SBAB nói với CoinDesk hồi tháng trước rằng họ không có kế hoạch triển khai nền tảng blockchain trong tương lai và rằng cuộc thử nghiệm vẫn đang được tiến hành

Không có gì đáng ngạc nhiên, rào cản lớn nhất để thay đổi hệ thống kiểm soát đất đai không phải là bản thân công nghệ mà là các luật và quy định đã được áp dụng trong nhiều năm.

“Việc giải thích pháp luật ngày nay là tất cả các hợp đồng mua bán, quà tặng tài sản phải được ghi rõ trong hợp đồng bằng giấy và bút, trong trường hợp đó, chúng ta cần phải thay đổi luật pháp hoặc thay đổi cách diễn giải luật pháp, Sẽ có các hợp đồng số “, Snäll nói.

Ông giải thích rằng Lantmäteriet đã đưa ra đề xuất với chính phủ về vấn đề này, thêm rằng: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi đang tiến tới một số hành động.

Một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp, giám sát sự thay đổi này, đã từ chối cung cấp thêm bình luận khi liên lạc với CoinDesk.

Tuy nhiên, có một ủy ban chính phủ liên tục do Bộ Tài chính Thu Sweden Điển điều tra xem luật pháp có thể thay đổi hay thích nghi như thế nào đối với phát triển kỹ thuật số.

“Tôi hy vọng rằng khu vực của chúng tôi sẽ được bảo hiểm,” Snäll nói.

Sở thích chung

Tuy nhiên, trong khi Lantmäteriet đã đi đầu trong việc sử dụng blockchain trong khu vực công của Thụy Điển, thì nó không đơn thuần vì lợi ích của nó.

Các cơ quan khác, như cơ quan thuế, đang liên lạc với cơ quan đăng ký đất đai để hiểu rõ hơn về công nghệ blockchain hoạt động như thế nào và nếu nó có thể được áp dụng cho quá trình xử lý thông tin của họ về công dân.

“Mọi người đều biết chúng tôi đang tham gia vào dự án này vi vậy họ đã liên lạc với chúng tôi”, Snall nói

Ngay bây giờ, các bên liên quan đang cân nhắc giai đoạn tiếp theo của các thử nghiệm đăng ký đất đai và làm thế nào họ nên phát triển trong tương lai.

Tuy nhiên, theo Snäll, giai đoạn tiếp theo của dự án sẽ không bắt đầu cho đến mùa hè hoặc mùa thu.

Ông kết luận:

“Bây giờ chúng ta cần một thời gian để khám phá và tổng kết giai đoạn này.”

 

Nguồn: coindesk.comSource link

Leave a Reply